Logo-CPF-small-65png

CPF AI FarmLAB นวัตกรรมป้องกันโรค New Technology

CPF Ai FarmLAB                                           

    หนึ่งในความปรารถนาดีจาก CPF เพื่อให้ผู้ประกอบการเลี้ยงสุกรสามารถผ่านวิกฤตและความกังวลเรื่อง ASF (โรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์) ที่กำลังประชิดติดชายแดนไทยอยู่ในขณะนี้

จากข้อมูลการเกิดโรคระบาดของฟาร์มในประเทศไทยพบว่า 67% โรคเข้าฟาร์มเนื่องจากกระบวนการขาย

จุดส่งสุกร (Load Out) ที่เล้าขายจึงเป็นพื้นที่เสี่ยงที่สุดที่จะเป็นทางผ่านของ ASF สู่พื้นที่เล้าขายและเนื่องจาก ASF เป็นโรคที่ติดต่อได้ผ่านการสัมผัสเท่านั้น ช่องทางที่โรคผ่านเล้าขายได้จึงเป็นเรื่องของการสัมผัสโดยตรงไม่ว่าจะเป็นพนักงานเล้าขายกับพนักงานที่มากับรถขนส่ง อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันหรือแม้กระทั่งใบส่งของที่ส่งให้กัน ฯลฯ

เมื่อเชื้อโรคมาถึงเล้าขายด่านต่อไปคือการเข้าสู่โรงเรือนเลี้ยง นั่นคือจุดรับสุกรสู่เล้าขาย (Load In) ซึ่งมีโอกาสเกิดการสัมผัสกันของพนักงานเล้าขายที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคกับพนักงานส่งสุกรจากโรงเรือนเลี้ยงสุกรและเมื่อเชื้อโรคเดินทางไปถึงโรงเรือนเลี้ยงได้เมื่อไหร่การระบาดในฟาร์มก็อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

เราตั้งใจพัฒนาระบบป้องกันโรคเข้าฟาร์ม ด้วยหลักคิดจากทั้งสองเงื่อนไขที่กล่าวมาแล้วคือ ASF ติดต่อผ่านการสัมผัสเท่านั้นและเล้าขายเป็นจุดเสี่ยงที่สุดที่จะเป็นทางผ่านของโรคเข้าสู่ฟาร์ม

หลักการทำงานของระบบป้องกันโรคนี้ จะมี AI (artificial intelligence) เฝ้าระวังผ่าน CCTV (ระบบการบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้องวงจรปิด) เพื่อป้องกันการสัมผัสที่อาจเกิดขึ้น ณ.จุดรับสุกร (Load In) และ จุดส่งสุกร (Load Out)

เมื่อมีเหตุการณ์ที่อาจเปิดโอกาศให้มีการสัมผัสเกิดขึ้น AI จะทำการเตือนทันที โดยผ่าน 2 ช่องทางคือ

  1. 1. เสียง จะมีเสียงเตือน ณ.จุดที่เกิดเหตุเพื่อให้ผู้ที่ฝ่าฝืนรู้ตัวและหยุดการกระทำที่มีความเสี่ยงโดยทันที
  2. 2. Line Alert (การแจ้งเตือนผ่านระบบไลน์ที่สมาร์ทโฟน) เป็นรูปภาพส่งให้บุคคลที่กำหนดให้เป็นผู้รับรู้ในทันทีที่มีการฝ่าฝืนจุดเฝ้าระวังไม่ว่าบุคคลที่กำหนดไว้จะอยู่ที่ไหนจะรับทราบ ณ.เวลาที่เกิดการฝ่าฝืนขึ้น

ผู้บริหารสามารถสั่งการอย่างเร่งด่วนเมื่อเกิดเหตุฝ่าฝืนเพื่อป้องกันโรคเข้าฟาร์มเช่นสั่งให้พนักงานที่ฝ่าฝืนออกไปจากพื้นที่ทำงานและไปผ่านกระบวนการจัดการกับบุคคลที่มีความเสี่ยงด้านการป้องกันโรคก่อนเข้าฟาร์มต่อไป

นอกจากนั้นข้อมูลจะถูกบันทึกไว้ที่ Dashboard ในคอมพิวเตอร์สามารถดูได้ง่ายๆ ใช้เวลาในการตีความสั้นๆใช้ในการติดตามการฝ่าฝืนของพนักงานเล้าขาย เพื่อเห็นการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลตลอดเวลา และสามารถดูข้อมูลย้อนหลังเป็นวัน สัปดาห์ เดือนและปีได้อีกด้วย

ด้วย ความตั้งใจที่ทีมงานซีพีเอฟได้กรั่นกรองจนตกผลึกและอาศัยความเชี่ยวชาญระดับโลกด้าน AI ของ บริษัท เซอร์ทิส จำกัด ร่วมกันสรรค์สร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมา เราคาดหวังว่าธุรกิจสุกรของประเทศไทยจะสามารถฝ่าฟันวิกฤตนี้ไปด้วยกันและพวกเราจะเป็นหนึ่งในฟาร์มที่ ASF ไม่สามารถระบาดเข้าสู่ระบบการเลี้ยงได้ นำมาซึ่งความมั่นคงในการทำธุรกิจการเลี้ยงสุกรตราบนานเท่านาน

เข้าชมรายละเอียดการเปิดตัว CPF AI FarmLAB ได้โดยเข้าสู่เวปด้านล่างครับ

https://techsauce.co/news/cpf-ai-farmlab-powered-by-sertis#

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง https://www.cpffeedsolution.com/asf-protection/

 

CR: โค้ชวิทธ์

แชร์

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้แก่ท่านได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงทำให้สามารถมอบข้อเสนอ กิจกรรมส่งเสริมการขาย เลือกเนื้อหาให้เหมาะสมแก่ท่านอย่างเป็นส่วนตัวได้ การเก็บและใช้งานคุกกี้สามารถศึกษาได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้นี้ การใช้งานเว็บไซต์นี้จะมีการจัดเก็บคุกกี้ประเภทต่าง ๆ ซึ่งท่านต้องยอมรับและยินยอมให้บริษัทฯ จัดเก็บ (เรียนรู้เพิ่มเติม)